ปั่นหุ้น คืออะไร? เข้าใจพื้นฐานเพื่อหลีกหนีการปั่นหุ้น

เผยแพร่เมื่อ

ใน

ปั่นหุ้น คือ การปั่นหุ้น หุ้นปั่น วิธีปั่นหุ้น Stock Manipulation กลต SEC

ปั่นหุ้น คืออะไร?

ปั่นหุ้น คือ การควบคุมหรือแทรกแซงราคาหุ้น (Stock Manipulation) ให้เป็นไปในทิศทางที่ผู้ทำการปั่นหุ้นต้องการ ด้วยการสร้างความต้องการซื้อ (Demand) หรือความต้องการขาย (Supply) ปลอมขึ้นมาด้วยวิธีต่าง ๆ

โดยปกติราคาของหุ้นจะขึ้นอยู่กับกลไกของตลาดเหมือนกับสินค้าทั่วไปในตลาด ที่ยิ่งมีความต้องการซื้อมากราคายิ่งสูงขึ้นกลับกันถ้าไม่มีความต้องการซื้อ (ไม่มีใครให้ค่า) ราคาก็จะยิ่งลดต่ำลง

แต่สำหรับการปั่นหุ้น ราคาของหุ้นปั่นหรือหุ้นที่ถูกทำราคา จะถูกแทรกแซงราคาด้วยปริมาณการซื้อขายปลอมของผู้ที่ปั่นหุ้น ซึ่งอาจจะมีเพียงคนเดียวหรือหลายคนร่วมมือกัน (หรือแม้กระทั่งยืมมือนักลงทุนที่ไม่รู้เรื่อง)

นั่นหมายความว่ายิ่งมูลค่าในตลาดโดยรวมของหุ้น (Market Capitalization) นั้นยิ่งต่ำ การปั่นหุ้นก็ยิ่งทำได้ง่าย เพราะใช้เงินเข้าไปแทรกแซงการซื้อขายจำนวนไม่มากก็สามารถทำให้ราคาเปลี่ยนแปลงได้แล้ว

การปั่นหุ้น เกิดขึ้นอย่างไรได้บ้าง

การปั่นหุ้น คือ โกงราคาหุ้นด้วยการเข้าไปแทรกแซงราคาหุ้นจากใครบางคนนั่นเอง ซึ่งวิธีที่สามารถพบเจอได้จะวนเวียนอยู่บนวิธีการ ดังนี้:

  1. การเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จหรือทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับบริษัท เพื่อให้ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามต้องการ
  2. มีส่วนร่วมในธุรกรรมการซื้อขายเพื่อให้ดูมีการซื้อขายอย่างคึกคักกว่าที่ควรจะเป็น เพื่อให้ดูเหมือนว่ามีความต้องการหุ้นมากกว่าหรือน้อยกว่าที่เป็นจริง ในการดึงดูดและจูงใจนักลงทุนด้วยราคาหุ้นที่เพิ่มหรือลดอย่างรุนแรง
  3. การรักษาราคาเอาไว้ไม่ให้ขึ้นหรือลง (เพื่อที่จะรอโอกาสทำอะไรบางอย่าง) ในต่างประเทศพบบ่อยกับหุ้น IPO เพื่อทำให้นักลงทุนที่ยังไม่มั่นใจคิดว่าหุ้นนี้ดี แล้วเมื่อมีนักลงทุนเข้ามามากพอก็จะเริ่มเทขายทำกำไร

ทั้งนี้การปั่นหุ้นด้วยทั้ง 3 วิธีอาจจะเกิดในภายระยะเวลาสั้น ๆ หรืออาจกินเวลามากกว่านั้นก็ได้ ซึ่งเมื่อราคาไปถึงจุดที่นักลงทุนทำการแทรกแซงราคาต้องการ นักลงทุนเหล่านั้นก็จะขายหุ้นที่มีในราคาที่สูงหรือซื้อหุ้นในราคาต่ำตามที่ต้องการ

และอาจรวมถึงการทำกำไรเพิ่มเติมด้วยเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Options หรือ Future ของหุ้นเหล่านั้นด้วยก็ได้

ใครดูแลควบคุมการปั่นหุ้น?

เนื่องจาก การปั่นหุ้นเป็นสิ่งที่สร้างความวุ่นวายแก่ตลาดและสร้างความไม่เป็นธรรมแก่นักลงทุน ทำให้การปั่นหุ้นในทุกตลาดหุ้นทั่วโลกมีความผิด ซึ่งจะมีหน่วยงานที่ควบคุมเกี่ยวกับการปั่นหุ้นอยู่

โดยหน่วยงานที่คอยจัดการกับการปั่นหุ้นของไทย คือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และในสหรัฐอเมริกา คือ Securities and Exchange Commission (SEC)

ข้อมูลบางส่วนอ้างอิงจาก: U.S. Securities and Exchange Commission

ติดตามเรา:

บทความโดย

แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อ

เกี่ยวกับ: