• Post category:Investment

Seed Phrase คืออะไร?

Seed Phrase คือ กลุ่มคำภาษาอังกฤษประมาณ 12 – 24 คำที่ถูกสุ่มมาจาก 2,048 คำ เพื่อใช้เป็นรหัสในการกู้คืน Crypto Wallet หรือบัญชีที่ใช้เก็บคริปโทเคอร์เรนซีของคุณ

Seed Phrase ถูกใช้กับคริปโทเคอร์เรนซีครั้งแรกกับ Bitcoin ในข้อเสนอการปรับปรุงระบบบิทคอยน์ (Bitcoin Improvement Protocol – BIP39) เพื่อทำให้ให้ผู้ใช้สามารถสำรองข้อมูลของ Crypto Wallet ได้ง่ายมากขึ้น

ถ้าหากว่าคุณเคยใช้ Crypto Wallet มาบ้าง ในครั้งแรกที่คุณสร้างกระเป๋าคริปโทเคอร์เรนซีขึ้นมา คุณอาจจะถูกขอให้จดคำสุ่ม 12-24 คำที่แสดงขึ้นมาและเก็บรักษาเอาไว้ให้ดี ซึ่งนี่เองที่เราเรียกว่า Seed Phrase หรือ Recovery Phrase

เนื่องจาก Cryptocurrency ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนใช้การเข้ารหัส (Cryptography) เพื่อเข้ารหัสข้อมูล (Encode) และถอดรหัสข้อมูล (Decode) ทำให้คุณจำเป็นต้องมีกุญแจหรือ Key ใน 2 รูปแบบ คือ Public Key ที่มีไว้ให้บุคคลภายนอกส่งข้อมูลเข้าสู่บัญชีคริปโทของคุณ และ Private Key ที่เป็นตัวเลขยาวที่ทำให้คุณเข้าถึงบัญชีของคุณเพื่อการทำธุรกรรมได้

ซึ่ง Blockchain ส่วนใหญ่ใช้เลขฐานสอง 256 หลักเป็น Private Key โดยที่ค่าต่ำสุดคือ 0 และค่าสูงสุดคือ 115,792,089,237,316,195,423,570,985,008,687,907,853,269,984,665,640,564,039,457,584,007,913,129,639,935 ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีอาจต้องใช้เวลาหลายล้านปีด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันในการเดา Private Key ของคุณ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามันฟังดูปลอดภัยแต่ก็ดูไม่สมเหตุสมผลที่คุณจะต้องพิมพ์เลข Private Key ยาว ๆ เหล่านี้ทุกครั้งที่คุณจะต้องทำธุรกรรมผ่านกระเป๋าของคุณ ตรงนี้เองที่เป็นเหตุผลในการสร้าง Seed Phrase ที่ทำงานเป็นรหัสผ่านเข้าสู่ Private Key ของคุณขึ้นมา

Seed Phrase ใช้งานอย่างไร?

เมื่อคุณสร้าง Crypto Wallet ขึ้นมาครั้งแรก ระบบจะแสดง Seed Phrase ขึ้นมาและจะแจ้งให้คุณจด Seed Phrase ซึ่งเป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษประมาณ 12 – 24 คำเอาไว้ แต่สิ่งที่ควรระวังคือคุณควร “จด Seed Phrase” ไม่ใช่การถ่ายภาพ แคปเจอร์รูปภาพ หรือพิมพ์เก็บไว้บนคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ของคุณเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม การบันทึก Seed Phrase เอาไว้ในกระดาษก็ต้องมั่นใจว่าจะเก็บกระดาษเอาไว้ได้โดยที่จะไม่ถูกทำลาย รวมถึงจดอย่างถูกต้อง เพราะถ้าหากคุณสูญเสีย Seed Phrase ก็เทียบได้กับการเสียกุญแจเข้าตู้เซฟ

Seed Phrase คือ Crypto Currency จด Recovery Phrase Seed Words

เพราะการที่คุณเก็บ Seed Phrase เอาไว้ในรูปแบบดิจิตอล ก็มีโอกาสที่ Seed Phrase ของคุณจะหลุดออกไป ไม่ว่าความผิดดพลาดของคุณเองหรือการเข้าถึงโดยผู้ไม่หวังดี อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการเก็บ Seed Phrase เอาไว้เป็นความลับ ห้ามเปิดเผย Seed Phrase กับผู้อื่นเด็ดขาด

เพราะการใช้งาน Seed Phrase คือ การใช้เป็นรหัสในการเข้าถึง Private Key ของคุณ ดังนั้นถ้าหากว่ารู้ Seed Phrase ก็จะเท่ากับรู้ Private Key ซึ่งหมายความว่าผู้ที่รู้ Seed Phrase จะทำทุกอย่างได้เหมือนเป็นเจ้าของ Crypto Wallet

อีกหนึ่งข้อควรระวังคือการถูกหลอกถาม Seed Phrase ไม่ว่าจะเป็นการแอบอ้างเป็นบริษัท Crypto Wallet มาถาม Seed Phrase หรือการกรอก Seed Phrase ในเว็บไซต์ปลอม

อ้างอิง: Binance, Coinbase, Bitkub

Finvestory

บทความเศรษฐกิจ การเงิน การลงทุน ธุรกิจ และเศรษฐศาสตร์ ในโลกที่ทุกคนต่างลงทุน