• Post category:Economics

Quantitative Tightening คืออะไร?

Quantitative Tightening คือ นโยบายการเงินแบบหดตัวที่ธนาคารกลางใช้เพื่อลดปริมาณสภาพคล่องส่วนเกินที่อยู่ในระบบเศรษฐกิจ เพื่อควบคุมลดอุปสงค์ในสินค้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและทำให้ระดับราคาสินค้าไม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตามความร้อนแรงของเศรษฐกิจซึ่งอาจนำไปสู่เงินเฟ้อที่สูงเกินไปในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวจากมาตรการทางการเงินต่าง ๆ

มาตรการ QT หรือ Quantitative Tightening เป็นมาตรการทางการเงินที่เป็นด้านตรงข้ามของ Quantitative Easing (QE) ซึ่งเป็นนโยบายทางการเงินที่ธนาคารกลางจะขยายขนาดงบดุล (Balance Sheet) ด้วยการเพิ่มปริมาณเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับระบบเศรษฐกิจ

ในทางกลับกันการใช้นโยบายทางการเงินแบบ Quantitative Tightening ธนาคารกลางจะลดขนาดงบดุล (Balance Sheet) ของธนาคารกลางลงหลังจากที่ได้เพิ่มงบดุลอย่างมหาศาลจากการทำ QE ในช่วงที่ผ่านมา เมื่อรู้สึกว่าระดับเงินเฟ้ออยู่ในระดับเป้าหมายหรือใกล้เคียงแล้ว พูดให้ง่ายกว่านั้น QT คือการทำให้งบดุลธนาคารกลางกลับสู่ภาวะปกติอย่างที่ควรจะเป็นนั่นเอง

เป้าหมายของนโยบายแบบ Quantitative Tightening คือ การควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เมื่อธนาคารกลางมองว่าเสถียรภาพของเศรษฐกิจกลับเข้าสู่ภาวะปกติ (เศรษฐกิจเริ่มกลับมาขยายตัว) ก็ไม่จำเป็นต้องอัดฉีดสภาพคล่องเพื่อช่วยเหลืออีกต่อไป

โดยมีเป้าหมาย 2 อย่าง คือ การลดปริมาณเงินในระบบจากการดูดซับสภาพคล่องออกไปจากระบบ และการทำให้ประชาชนและธุรกิจจะไม่อยากกู้เงินเพื่อลงทุนขยายธุรกิจเพิ่มและเลือกที่จะนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย (แทนที่จะนำมาเสี่ยง) ซึ่งทั้ง 2 ส่วนจะส่งผลให้ปริมาณสภาพคล่องในระบบลดลง

QT ทำอย่างไร

การทำ QT (Quantitative Tightening) ของธนาคารโดยส่วนใหญ่จะเป็นการดึงเงินออกจากระบบด้วยวิธี Reverse Repo หรือการขายพันธบัตร (ที่เคยซื้อมาเมื่อตอนทำ QE) กลับสู่ตลาด ซึ่งจะทำให้เงินที่เคยอยู่ในระบบเศรษฐกิจกลับมาที่มือของธนาคารกลาง

ตัวอย่างเช่น ในปี 2018 Fed ได้ตัดสินใจไม่ Rollover พันธบัตรรัฐบาลบางส่วน และแทนที่ Fed จะขายให้กับตลาด Fed ตัดสินใจให้พันธบัตรดังกล่าวหมดอายุและไม่ออกพันธบัตรรุ่นใหม่มาแทนที่ (ไม่ Rollover) พร้อมกับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายกลับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องถึง 4 ครั้งในปี 2018 จนอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปี 2018 ของสหรัฐฯ อยู่ที่กรอบ 2.25-2.5%ในรอบหลายปี

มาตรการ QT คือ Quantitative Tightening ธนาคารกลาง FED
กราฟของ Fed’s Balance Sheet ตั้งแต่ปี 2008 ถึงปัจจุบัน

จากกราฟด้านบนจะเห็นว่า Balance Sheet ของ Fed เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2008 ที่ Fed เริ่มทำ QE ได้ลดลงในช่วงปี 2018 ที่ Fed เริ่มพยายามทำ Quantitative Tightening ก่อนที่ Balance Sheet จะกลับมาเพิ่มขึ้นเพราะ Unlimited QE ในช่วงวิกฤตโควิดปี 2020

นอกจากนี้ล่าสุด ธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังได้ทำการ Reverse Repo โดยไม่ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการซึ่งธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้ขายพันธบัตรรัฐบาลออกไปถึง 4.9 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นวงเงินที่มากกว่าวงเงิน QE ต่อเดือนที่อยู่ที่ระดับ 1.2 แสนล้านดอลลาร์ ส่งผลให้กลายเป็นการ Reverse Repo ที่มีมูลค่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ณ วันที่ 28 พฤษภาคม 2564

ข้อมูลอ้างอิงจาก: Stlouisfed และ GreedisGoods

Finvestory

บทความเศรษฐกิจ การเงิน การลงทุน ธุรกิจ และเศรษฐศาสตร์ ในโลกที่ทุกคนต่างลงทุน