• Post category:Economics

Fed คือ ธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหน้าที่ของ Fed หรือ Federal Reserve System คือการดูแลการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพของระบบเศรษฐกิจ ได้แก่ การจ้างงานสูงสุด เสถียรภาพระบบการเงิน ควบคุมและดูแลความมั่นคงของสถาบันการเงิน และดูแลประสิทธิภาพระบบการชำระเงินของสหรัฐอเมริกา

การดูแลระบบการเงินภายในประเทศสหรัฐอเมริการของ Fed คือ การดำเนินงานผ่านนโยบายทางการเงินต่าง ๆ เช่นเดียวกับธนาคารกลางทั่วโลก ได้แก่ การกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย การเพิ่มสภาพคล่องเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ การดูแลอัตราแลกเปลี่ยน และการออกมาตรการดูแลช่วยเหลือต่าง ๆ ด้านการเงิน

มาตรการของ Fed เหล่านี้จะถูกตัดสินใจโดยคณะกรรมการ FOMC คือ Federal Open Market Committee หรือ คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่จะมีกำหนดการประชุมปีละ 8 ครั้ง ซึ่งตารางการประชุมจะมีการประกาศเอาไว้ที่เว็บไซต์ Federalreserve.org และจะมีการประกาศทุกครั้งที่มีการประชุม FOMC ของ Fed ผ่านทางเว็บไซต์และบน Twitter ของ Federal Reserve

โดยประเด็นที่เป็นที่จับตามองมากที่สุดของการประชุม FOMC คือ การขึ้นหรือลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐห (Fed Fund Rate) และนโยบายทางการเงินอื่น ๆ ของสหรัฐฯ ที่ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจสหรัฐและทั่วโลก อย่างเช่น มาตรการ QE ที่ Fed หรือธนาคารกลางสหรัฐจะเพิ่มเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโดยตรง (รวมถึงการประกาศหยุดทำ QE)

ทำไมนโยบาย Fed ส่งผลกระทบทั่วโลก

ถึงแม้จะบอกว่า Fed หรือ Federal Reserve System คือ ธนาคารกลาง (Central Bank) ของสหรัฐอเมริกาที่ทำหน้าที่พื้นฐานทั่วไปไม่ได้ต่างจากธนาคารกลางของประเทศอื่นทั่วโลก

แต่ Fed คือ ธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งประเทศที่มีมูลค่าเศรษฐกิจสูงที่สุดในโลกและมีอำนาจต่อเศรษฐกิจโลกมากที่สุดในปัจจุบัน การที่เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดทำให้ในท้ายที่สุดเศรษฐกิจของทุกประเทศจะสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ตัวอย่างเช่น

  • ส่งออกไปสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก (ได้รับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ)
  • นำเข้าสินค้าจากสหรัฐอเมริกา (ต้องจ่ายเงินเป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐ)
  • เงินลงทุนส่วนใหญ่ที่เข้ามาในบางประเทศ มาจากเงินลงทุนที่เคลื่อนย้ายจากตลาดทุนของสหรัฐฯ

จากตัวอย่าง ถ้าหาก Fed ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Policy Rate) จนเงินทุนไหลออกไปลงทุนในต่างประเทศจนทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือผู้ส่งออกที่ต้องส่งสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกาอย่างไทยจะได้รับผลกระทบในทางลบ ในขณะที่เงินลงทุนที่ไหลออกมาจากสหรัฐฯ จากการที่ดอกเบี้ยลดลงก็อาจจะเข้าไปลงทุนในประเทศที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอย่างประเทศตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market)

นอกจากนี้ การที่ Fed ใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณหรือการทำ QE ที่เป็นการเพิ่มเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลให้ปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นก็เป็นสิ่งที่ส่งผลกับการลงทุนทั่วโลก เพราะเงินดังกล่าวถูกอัดฉีดเข้ามาผ่านการเข้าซื้อพันธบัตร ดังนั้นเงินจำนวนดังกล่าวจะเข้าไปหาสินทรัพย์ทางการเงินก่อนที่จะลงไปสู้เศรษฐกิจจริง (Real Sector)

ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้นสหรัฐเองที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นท่ามกลางวิกฤตโควิด, การที่ตลาด Cryptocurrency โตขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2021, และการที่ตลาดหุ้นบางประเทศมีเงินลงทุนมหาศาลไหลเข้ามาจากสหรัฐ

ข้อมูลอ้างอิงจาก: Federalreserve.gov

Finvestory

บทความเศรษฐกิจ การเงิน การลงทุน ธุรกิจ และเศรษฐศาสตร์ ในโลกที่ทุกคนต่างลงทุน