• Post category:Economics

Emerging Markets คือ ตลาดเกิดใหม่ เป็นคำที่ใช้เรียกของตลาดของประเทศกำลังพัฒนา (Developing Country) ถ้าหากอ้างอิงตาม MSCI ประเทศ Emerging Markets จะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มประเทศแถบละตินอเมริกา กลุ่มประเทศแถบยุโรป และกลุ่มประเทศเอเชีย

กลุ่มประเทศแถบยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ได้แก่ รัสเซีย สาธารณรัฐเช็ก กรีซ ฮังการี โปแลน แอฟริกาใต้ ตุรกี กาตาร์ อียิปต์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

กลุ่มประเทศแถบละตินอเมริกา ได้แก่ บราซิล ชิลี โคลอมเบีย เม็กซิโก และเปรู

กลุ่มประเทศเอเชีย ได้แก่ จีน ไทย อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย ไต้หวัน ปากีสถาน และฟิลิปปินส์

ประเทศตลาดเกิดใหม่ หรือ Emerging Markets คือ กลุ่มประเทศที่ยังคงเป็นประเทศพัฒนา (Developing Country) ทำให้ขนาดของเศรษฐกิจประเทศ Emerging Markets เหล่านี้ยังคงสามารถขยายตัวอย่างรวดเร็วได้อยู่ จากนโยบายต่าง ๆ ที่มีเป้าหมายเพื่อเร่งพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อเปลี่ยนจากประเทศกำลังพัฒนา (Developing Country) เป็นประเทศพัฒนาแล้ว (Developed Country)

อย่างไรก็ตาม กลุ่มประเทศ Emerging Markets คือ สิ่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละสถาบันที่เป็นผู้จัดกลุ่ม จากตารางด้านล่างจะเป็นประเทศ Emerging Markets ตามเกณฑ์ของ IMF, BRICS, FTSE, S&P, MSCI, EM Bond Index, Dow Jones, Russell และ Columbia University EMGP ซึ่งตารางจะแสดงให้เห็นว่าแต่ละสถาบันนับประเทศไหนเป็น Emerging Markets บ้าง

ประเทศ Emerging Markets คือ ประเทศตลาดเกิดใหม่ มีประเทศอะไรบ้าง
การแบ่งกลุ่มประเทศ Emerging Markets ที่จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละองค์กรที่เป็นผู้จัดกลุ่ม

ในปัจจุบันกลุ่มประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม Emerging Markets คือ บราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีน ประเทศกลุ่มนี้จะถูกเรียกว่า BRIC (Brazil Russia India และ China) โดยมีสัดส่วนขนาดเศรษฐกิจ ดังนี้

  • จีน 33%
  • อินเดีย 9%
  • บราซิล 6%
  • รัสเซีย 4%

ทำไม Emerging Markets ได้รับความสนใจ

สาเหตุที่ทำให้นักลงทุนย้ายเงินลงทุนเข้าสู่ตลาดเกิดใหม่หรือ Emerging Markets คือ การที่ตลาดเกิดใหม่เป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตที่สูงมากเนื่องจากอยู่ในช่วงที่กำลังขยายตัวจากทั้งนโยบายการลงทุนของรัฐบาล และจากเงินทุนที่ไหลเข้ามาลงทุนจากต่างประเทศ

จากกราฟด้านล่างจะเห็นว่า ประเทศในกลุ่ม Emerging Markets เหล่านี้เติบโตค่อนข้างเร็วในแต่ละปี ถึงแม้ว่ามูลค่า GDP จะไม่ได้สูง ซึ่งมูลค่า GDP ที่ไม่สูงมากนี้เองเป็นสาเหตุที่ทำให้ตัวเลขเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา

Emerging Market คือ ประเทศ ตลาดเกิดใหม่
ตัวเลขแนวโน้มการเติบโต GDP ของประเทศในกลุ่ม Emerging Markets อย่างประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

ตัวอย่างง่าย ๆ สมมติว่า สหรัฐฯ มีมูลค่า GDP 20 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐการจะโตปีละ 10% ได้นั้น ประเทศจะต้องหาเงินเข้าประเทศและต้องลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมหาศาล ในทางกลับกันประเทศกำลังพัฒนาที่มูลค่า GDP 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐการเติบโตเพียงแค่ปีละแค่ 1 ร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐก็คือการเติบโต 10% แล้ว

นอกจากนี้ ในมุมมองของนักลงทุนประเทศพัฒนาแล้ว (Developed Country) อย่างสหรัฐอเมริกา บริษัทหลายบริษัทอยู่ในระดับที่เรียกว่าโตเต็มที่ (หรือใกล้เคียง) ยากที่จะเติบโตแบบก้าวกระโดดได้อีก ส่งผลให้โอกาสที่บริษัทจะสามารถทำกำไรเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดค่อนข้างจะเป็นไปได้ยาก

ในขณะที่ตลาดหุ้นของประเทศในกลุ่ม Emerging Markets ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ทำให้โอกาสที่ราคาหุ้นจะโตต่อไปได้ในระดับเท่าตัวยังมีอยู่มาก ซึ่งส่วนนี้เองเป็นอีกสาเหตุที่นักลงทุนให้ความสนใจใน Emerging Markets

หมายเหตุ: ข้อมูลประเทศ Emerging Markets จากตารางอัพเดทครั้งสุดท้ายวันที่ 11 กันยายน 2563 จาก Wikipedia

ข้อมูลอ้างอิงจาก: GreedisGoods, MSCI, Investopedia

Finvestory

บทความเศรษฐกิจ การเงิน การลงทุน ธุรกิจ และเศรษฐศาสตร์ ในโลกที่ทุกคนต่างลงทุน